Bệnh gout là bệnh viêm khớp cấp tính thường gặp chủ yếu ở nam giới hơn nữ giới. Bệnh gout thường gây đau và viêm tấy ở khớp xương, đặc biệt là khớp ngón cái, khớp gối và đau nhiều nhất vào ban đêm.
Nguyên nhân
Nguyên nhân của bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa chất purin làm tăng lượng acid uric trong máu. Ở người bình thường lượng acid uric sản xuất ra và lượng thải trừ chúng luôn luôn cân bằng. Khi các loại thực phẩm có chứa nhân purin đưa vào cơ thể được phân hủy thành acid uric. Acid uric là loại trung tính mà cơ thể con người không cần thiết cho nên sẽ bị thận lọc ra khỏi dòng máu, bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường niệu. Lượng purin quá nhiều thì lượng acid uric được tạo ra cũng được tăng theo. Khi đạt đến mức vượt quá 8 mg/dl trong máu kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể,… thì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời lúc này tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Lúc đó người ta gọi là bệnh gout.
Còn nếu như chưa xảy ra cơn đau, xét nghiệm thấy acid uric cao vượt ngưỡng bình thường thì đó là giai đoạn Tăng acid uric máu.
Có thể nói bệnh gout là một trong những bệnh gây đau đớn nhất, những người bị bệnh gút diễn tả lại là khi đang xảy ra cơn đau của bệnh gút thì họ sợ cả cơn gió thổi qua… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bị bệnh gout nên có một chế độ ăn uống hợp lý để sớm khỏi bệnh.
Người bệnh gout cần kiêng tuyệt đối
Tuyệt đối không nên uống rượu, bia
- Những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin: các loại hải sản, các loại thịt màu đỏ (thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…), phủ tạng động vật (lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…), trứng gia cầm nói chung (đặc biệt là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, cút lộn…), các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh (măng, nấm, giá, bạc hà, dọc mùng.
- Đồ uống có chứa cồn như rượu, bia, cơm rượu.
Thực phẩm, đồ uống cần hạn chế
- Đạm động vật nói chung (thịt lợn, gà, vịt…), cá và các loại thủy sản như lươn, cua, ốc, ếch…
- Đạm thực vật: các loại đậu hạt nói chung như đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
- Các chế phẩm từ đậu nành: Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ…
- Các thực phẩm giàu chất béo: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như mì tôm, thức ăn nhanh.
- Đồ uống có gas, nước ngọt có nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
- Các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.
Thực phẩm, đồ uống nên sử dụng
- Các loại rau xanh, trái cây tươi giàu chất xơ, các loại ngũ cốc.
- Uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận (ví dụ sản phẩm nước khoáng kiềm Akaline).
Bên cạnh đó, người bị bệnh gout cần giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya, tránh lanh đột ngột, duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức.
Bệnh gout nên và không nên ăn gì?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét